FONTSIZE
รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัยประจำวัน
รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ ประจำวันอาทิตย์ที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๔

วันที่ 9 ม.ค. 2554 10:45:22
 

รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ

วันอาทิตย์ที่ ๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๔ เวลา ๑๐.๓๐ น.

๑. ธรณีพิบัติภัย

๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ

- เกิดเหตุดินไหลทับเส้นทางการจราจรสาย ๔๑๐ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ ๕๙ หมู่ที่ ๗ เขตเทศบาลตำบล     คอกช้าง อ.ธารโต จ.ยะลา ตลอดไปจนถึง อ.เบตง หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนัก (ที่มา: ข่าว๓)

๑.๒ แผ่นดินไหว

            แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๘ ม.ค. ๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น. – ๙ ม.ค. ๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น.)

ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)

จำนวน (ครั้ง)

๓.๐ – ๔.๐ (เล็ก)

       ๔.๑ - ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)

๑๑

   ๕.๑ - ๖.๐ (ปานกลาง)

         ๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)

-

   - แผ่นดินไหวล่าสุดมีขนาด ๔.๙ ริกเตอร์ บนบก ที่ระดับความลึก ๓๒.๙ กิโลเมตร จากผิวโลก เมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๘.๑๐ น. ตามเวลาประเทศไทย บริเวณBIO-BIO,CHILEไม่มีรายงาน
ความเสียหาย
(ที่มา: USGS)
 

๒. สภาพอากาศ

         - บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็น ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง อนึ่ง ในระยะ ๑-๒ วันนี้ คลื่นกระแสลมตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือตอนบนทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนเกิดขึ้นได้

- ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวันนี้ วัดได้ที่ อ.กระแสสิทธุ์ จ.สงขลา ๓๓.๕ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)

๓. สงขลา- คลื่นซัดถนนเลียบชายหาดพังกว่า ๑ กม.

- เกิดเหตุคลื่นทะเลซัดถนนเลียบชายทะเล สายเกาะแต้ว-นาทับ ในพื้นที่ ม.๑๐ บ้านปึก ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา เสียหายทั้ง ๒ เลน เป็นระยะทางยาวกว่า ๑ กิโลเมตร ทำให้รถยนต์ที่สัญจรไปมาในเส้นทางดังกล่าวไม่สะดวกและอาจเกิดอุบัติเหตุตกทะเลได้ เนื่องจากต้องวิ่งชิดขอบถนนที่เหลืออยู่ ซึ่งเสี่ยงต่อการยุบตัวของถนน เนื่องจากขณะนี้ยังคงมีคลื่นแรงซัดกระหน่ำดินทรายใต้ท้องถนนอยู่ตลอดเวลา ล่าสุดทางหลวงชนบทจังหวัดสงขลา แจ้งเตือนให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านเส้นทางนี้ขอให้หลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางสายในแทน เพราะอาจเกิดอันตรายถนนยุบตัวรถยนต์อาจตกลงไปในทะเลได้ พร้อมทั้งนำก้อนหินขนาดใหญ่มาถม เพื่อป้องกันการกัดเซาะของคลื่นหากถนนช่วงนี้ขาดก็จะทำทางเบี่ยงให้ใช้เป็นการชั่วคราวไปก่อน เนื่องจากในช่วงนี้คลื่นลมแรงคงจะยังทำอะไรไม่ได้ (ที่มา: ข่าว๓)

 
© 2559 สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์โดย กรมทรัพยากรธรณี
ที่อยู่ กรมทรัพยากรธรณี 75/10 ถ.พระรามที่6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : webmaster@dmr.mail.go.th
เว็บไซต์นี้เหมาะสำหรับ IE 9 ขึ้นไป, FireFox 22 ขึ้นไป Google Chrome 28 ขึ้นไป, หน้าจอขนาด 1366x768 pixel