กรมทรัพยากรธรณี
 กาลีนา ( Galena )

 

ชื่อแร่
มาจากภาษากรีกว่า “galena” หมายถึง สินแร่ตะกั่ว

คุณสมบัติทางฟิสิกส์
รูปผลึกระบบไอโซเมทริก รูปลูกบาศก์ หรือ เป็นมวลเมล็ดเล็ก ๆ เกาะกันเป็นก้อน สีเทาตะกั่ว วาวแบบโลหะ มีแนวแตกเรียบ 3 แนว (ปกติ) และสมบูรณ์ชัดเป็นรูป ลูกเต๋า แข็ง 2.5 แต่เปาะร่วน ถ.พ. สูงถึง 7.5 จึงสูงสึกหนักผิดธรรมดา สีผงละเอียดสีเทา แบบตะกั่ว ทิ้งไว้นานๆ มักจะด้าน
คุณสมบัติทางเคมี
สูตรเคมี PbS มีตะกั่ว Pb 86.6% S 13.4% มักจะมีสังกะสี เงิน และกำมะถันปนเป็นมลทิน สลายในกรดเกลือได้ตะกอนขาว PbCI2 และสลายในกรดดินประสิว กำมะถัน กับ PbSO4 จะแยกออกไป

ลักษณะเด่นและวิธีตรวจ
ผลึกแบบลูกเต๋าและสีเทาวาวแบบโลหะตะกั่วและหนักผิดปกติ ดูสีผงละเอียดหลอมตัวขั้นที่ 2 เผาบนแท่งถ่านจะได้ตะกั่วเม็ดกลมๆ ฉาบด้วยตะกั่วออกไซด์ สีเหลืองถึงขาวและมีกลิ่น SO2 ทดลองตรวจโดยละลายในกรดเกลือและกรดดินปะสิว

การเกิด
เกิดเนื่องมาจากหินหนืดนำขึ้นมาแทรกแทนที่หินท้องที่ในแบบเป็นสายแร่ ร่วมกับแบไรต์และฟลูออไรต์ด้วย มักพบเกิดเป็นทางแร่ในหินปูน หินโดโลไมต์ หรือบางแหล่งในหินทราย

แหล่ง
ในประเทศไทย พบที่ จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่อนสอน เชียงราย ลำปาง แพร่ น่น่ ตาก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุทัยธานี เลย อุดรธานี อุบลราชธานี กาญจนบุรี เพชรบุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ยะลา และสงขลา ต่างประเทศ พบมากในประเทศสหรัฐอเมริกา สวีเดน สเปน พม่า และออสเตรเลีย

ประโยชน์
เป็นสินแร่ตะกั่วและเงิน (ถ้ามีปนมากพอควร ) โลหะตะกั่วทำแบตเตอรี่ หุ้มสายเคเบิ้ลใหญ่ๆ ที่ฝังใต้ดิน ทำตะกั่วบัดกรี ลูปปืน โลหะตัวพิมพ์ โลหะผสมนานาชนิด ใช้ในการทำเบ้าหล่อยาง ทำหลอดบีบขนาดใหญ่ ใช้เป็นตัวกันกระเทือนในเครื่องจักร ใช้เป็นตัวกันมันตรังสีและรังสีเอกช์ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังใช้ทำผงตะกั่วแดง (เสน) ตะกั่วเหลือง สำหรับเครือบภาชนะ
 

แร่กาลีนา( Galena )

 
IPv6 W3C WAI-AAA WCAG 2.0 W3C CSS