โครไมต์ ( Chromite )
 

ชื่อแร่
ไม่มีหลักฐานที่มา เข้าใจว่าเรียกจากการที่เป็นแร่โลหะโครเมียมนั่นเอง

คุณสมบัติทางฟิสิกส์
รูปผลึกระบบไอโซเมทริกแบบออกตะฮีดรอน ผลึกส่วนมากเล็กและหายาก ส่วนมากเนื้อสมานแน่น เป็นมวลเมล็ดหรือเนื้อแน่น สีดำแบบเหล็กหรือสีดำน้ำตาล สีผงละเอียดน้ำตาลเข้ม แข็ง 5.5 ถ.พ 4.6วาวแบบโลหะหรือกึ่งโลหะ หรือผิวด้านๆ คล้ายยางมะตอย

คุณสมบัติทางเคมี
สูตรเคมี FeCr2O4 มี FeO 32.0% Cr2O3 68.0% มักมีแมกนีเซียมแทมที่เหล็กได้เสอม อะลูมิเนียมและเหล็กเฟอร์ริกก็อาจแทนที่โครเมียมได้

ลักษณะเด่นและวิธีตรวจ
ผิวด้านๆ กึ่งโลหะ มีสมบัติแม่เหล็กเล็กน้อย สีผงละเอียดสีน้ำตาล ไม่หลอมละลายเมื่อป่นให้เป็นผงละเอียดแล้วเผาบนแท่งถ่าน

การเกิด
พบเกิดอยู่ในหินเพริโดไทต์และเซอร์เพนทิไนต์ เป็นแร่ชนิดหนึ่งในชุดแรกที่ตกผลึกแยกจากหินหนืดที่กำลังเย็นตัว แหล่งโครไมต์ใหญ่ๆนั้น เชื่อว่าเกิดในลักษณะนี้เช่นกัน แร่ที่เกิดร่วมก็มีโอลิวีน เซอร์เพนทีน และคอรัมดัน

 

แร่โครไมต์ (Chromite)

แหล่ง
ในประเทศไทย พบที่ จ.อุตรดิตถ์ น่าน ปราจีนบุรี นราธิวาส

ประโยชน์
เป็นสินแร่โครเมียมที่สำคัญ ทำวัสดุทนไฟ เช่น ทำอิฐบุเตาถลุงโลหะผสมทำให้เนื้อแข็งและทนทาน เหนียว กันสนิมและปฏิกิริยาเคมี ทนต่อการขัดสี ทนไฟฟ้าและอุณหภูมิสูงๆ พวก Chrome steel โลหะผสมที่ทนความร้อนที่ดีที่สุด คือ โลหะผสมนิกเกิล 80% กับโครเมียม 20% แข็ง น้ำหนักน้อย ใช้ชุบโลหะทำให้เป็นเงามันน่าดู น่าใช้ จึงใช้ทำอุปกรณ์รถยนต์ ตู้เย็น เครื่องบิน รถไฟ เครื่องมืออื่นๆ ผสมทำเหล็กกล้าพวก Stainless steel ในทางเคมีใช้ทำสารประกอบสำหรับทำสีและสีย้อม เป็นส่วนประกอบของสีเขียว เหลือง แดง และส้ม สารฟอกสีและตัวเพิ่มออกซิเจน