ข่าวประชาสัมพันธ์


วันที่ 15  ก.ย. 2561

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับกิจกรรม ตามรอยไดโนเสาร์...ตะลุยแดนอีสาน ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือของจังหวัดกาฬสินธุ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรมทรัพยากรธรณี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองและชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล โดยได้สร้างสรรค์สินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ตามแนวความคิดทุกสิ่งสร้างสรรค์ ณ กาฬสินธุ์ กิจกรรมดังกล่าวมีไดโนเสาร์เป็นสื่อกลางในการสื่อสาร สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ให้เป็นการท่องเที่ยวเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักท่องเที่ยวกลุ่มเยาวชน และกลุ่มครอบครัวสมัยใหม่ หวังสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน

นักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรม ตามรอยไดโนเสาร์...ตะลุยแดนอีสาน (DINO GO LOCAL) จะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีที่ปลุกให้ไดโนเสาร์กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยใช้บริเวณของหลุมขุดค้นโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเป็นพื้นที่จัดกิจกรรม จุดเด่นสำคัญอยู่ที่เขาวงกตดีโน่ (DINO MAZE) ที่ทุกคนจะได้เรียนรู้และตามรอยไดโนเสาร์ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งจะแบ่งพื้นที่เป็น 6 โซน ประกอบด้วย
1. DINO INTRODUCTION พาย้อนเวลากลับไปในช่วงยุคทองของไดโนเสาร์ด้วยเทคนิค Projection Mapping และ Virtual Reality หรือ VR นักสำรวจจะได้ร่วมสนุกกับเกมส์ตามรอยไดโนเสาร์ 
2. EARTH LAB บ่มเพาะความรู้เกี่ยวกับโลกและธรณีวิทยาด้วย Interactive Sandbox 
3. DINO DISCOVERY ย้อนรอยไปสู่การขุดค้นโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ภูกุ้มข้าวด้วย Interactive Brush และสัมผัสกับ VR แหล่งท่องเที่ยวในกาฬสินธุ์ที่มีความเชื่อมโยงกัน 
4. DINO TYPES เรียนรู้สายพันธุ์ของไดโนเสาร์และสิ่งที่โดดเด่นในจังหวัดกาฬสินธุ์กับ Interactive Machine ที่น่าตื่นตาตื่นใจ
5. DINO FAMILY ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัวไดโนเสาร์ ด้วยการสัมผัสกับไดโนเสาร์ตัวจริงที่เคลื่อนไหวได้ และทดลองแปลงร่างเป็นไดโนเสาร์ โดยใช้เทคโนโลยี Kinect จับความเคลื่อนไหวของร่างกาย 
6. DINO MEMORY เก็บเกี่ยวความทรงจำเกี่ยวกับไดโนเสาร์ด้วยการระบายสีแห่งจินตนาการถึงไดโนเสาร์ในแบบของตนเอง ถ่ายทอดสู่จอ VIDEO WALL สร้างความภูมิใจและผูกพันกับไดโนเสาร์และพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์

นอกจากนั้นยังมีไฮไลท์สำคัญอื่น ๆ อีกหลากหลาย เช่น โซน DINO PLAYGROUND ให้น้อง ๆ ได้สัมผัสกับการขุดบ่อทรายเพื่อค้นหาฟอสซิลไดโนเสาร์ เกมบันไดดีโน่ สร้างความสนุกสนานและผ่อนคลายในครอบครัว ทดลองขี่ไดโนเสาร์เจ้าสัตว์ใหญ่ผู้ครองโลกในอดีต DINO DIY/CIY ประดิษฐ์สิ่งของและทำอาหารตามรอยไดโนเสาร์ และร่วมวาดภาพ ระบายสีไดโนเสาร์ ชิงรางวัลมากมาย โซนกิจกรรมการแสดง มีการแสดงที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของกาฬสินธุ์ จากวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ การแสดงมายากล/ละครใบ้ที่สนุกสนาน กิจกรรมเสวนากับนักบรรพชีวินวิทยา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเกิดการเรียนรู้ถึงการทำงานของนักบรรพชีวินวิทยาและการศึกษาซากดึกดำบรรพ์ การฉายภาพยนตร์และสารคดีเกี่ยวกับไดโนเสาร์และการแสดงจากศิลปินรับเชิญมากมาย เช่น แพรวาจีจี้ เกิร์ลกรุ๊ปสาวไทยหัวใจกาฬสินธุ์ / นนท์ ธนนท์ แชมป์ The Voice และ แชมป์ The Mask Singer season 4 /กำภู-รัชนีย์ / ไอซ์ ศรัณญู นักร้องมากความสามารถ / Rose Quartz เกิร์ลกรุ๊ปนานาชาติ ฯลฯ โซนช้อปแอนด์ชิมได้อิ่มอร่อยกับอาหารเด่น อาหารดังเมืองกาฬสินธุ์ รวมถึงสินค้าและของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อจากจังหวัดกาฬสินธุ์ อาทิ ผ้าไหมแพรวา ไส้กรอกปลา หมูทุบ 

พิธีเปิดจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 โดยได้รับเกียรติจาก นายนิวัติ มณีขัติย์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี นางสุจิตรา จงชาญสิทโธ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. และนายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม ตามรอยไดโนเสาร์...ตะลุยแดนอีสาน หรือ DINO GO LOCAL ภายใต้โครงการ Amazing Thailand Go Local ณ พิพิธภัณฑ์สิรินธร อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 14 กันยายน - 14 ตุลาคม 2561 (ทุกศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ รวม 15 วัน) เสริมแนวคิด ทุกสิ่งสร้างสรรค์ ณ กาฬสินธุ์
ทั้งนี้ ททท. คาดว่ากิจกรรม ตามรอยไดโนเสาร์...ตะลุยแดนอีสาน (DINO GO LOCAL) จะขับเคลื่อนและสร้างกระแสการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวยังจังหวัดกาฬสินธุ์เพิ่มมากขึ้น กระจายรายได้จากเมืองหลักสู่เมืองรอง รวมถึงสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน 

# แล้วมาร่วมสนุกกับกิจกรรมได้ทุกวันศุกร์ -วันอาทิตย์ ถึงตุลาคมนี้นะจ๊ะ #