รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันศุกร์ที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ เวลา ๐๙.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงผ่านมา (วันที่ ๗ ก.ค. ๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น. – ๘ ก.ค. ๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)
๕
๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๙
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)
๑๑
๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)
๑
แผ่นดินไหวล่าสุดมีขนาด ๕.๒ ริกเตอร์ ในทะเล ที่ระดับความลึก ๖๙.๒ กิโลเมตร จากผิวโลกเมื่อวันที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๖.๒๗ น. ตามเวลาประเทศไทย บริเวณ KERMADEC ISLANDS REGIONไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณตอนใต้ของประเทศจีนได้เลื่อนลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประะเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีลมกระโชกแรงบางแห่งเกิดขึ้นได้ โดยเริ่มในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันนี้
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุด วัดได้ที่ จ.ยโสธร ๔๗.๘ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔
– บ.บูเก็ตยามู ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล วัดน้ำฝนได้ ๑๐ มม. (นายรอดีน สัสดี)
– บ.ทุ่งพัก ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล วัดน้ำฝนได้ ๑๐ มม. (นายอาสีด เทศอาเส็น)
– บ.ทุ่งกระบอก ต.สะตอ อ.เขาสมิง จ.ตราด ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นายตรวจ สนเถ็ง )
– บ.หัวถนน ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นายเจริญ ชูอ่อน)
– บ.โป่งวัว ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นายทุน มธุพจน์)
– บ.เจื้อง ต.แก้งไก่ อ.สังคม จ.หนองคาย ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นายขันตรี แสงตะวัน)
๔. จีนยังเผชิญกับภัยน้ำท่วม ที่มณฑลเสฉวน
– จีนยังเผชิญกับภัยน้ำท่วม ที่มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากเกิดฝนตกหนักระลอกใหม่นานถึง ๓ วัน สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับบ้านเรือนประชาชน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๒๕ คน ในช่วงไม่ถึง ๑ สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่เมืองปาซ่งและกวงหยวน มีฝนตกหนักที่สุดวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า ๓๐๐ มิลลิเมตร สถานการณ์ฝนตกหนักน้ำท่วมและดินถล่มที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงปัจจุบัน ในภาคตะวันออกและภาคใต้ของจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายมากกว่า ๒๖๐ คนแล้ว (ที่มา:ครอบครัวข่าว ๓ )