รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันพุธที่ ๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๐๘.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๕ พ.ย. ๕๖ เวลา ๐๘.๓๐ น. – ๖ พ.ย. ๕๖ เวลา ๐๘.๓๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)
๙
๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๑๒
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)
๒
๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)
–
– แผ่นดินไหวล่าสุด มีขนาด ๕.๒ ริกเตอร์ ในทะเล ที่ระดับความลึก ๑๗.๑ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๖ พ.ย. ๕๖ เวลา ๐๓.๔๗ น. ตามเวลาประเทศไทย บริเวณทางตอนเหนือของ Indian Ocean ยังไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
เมื่อเวลา ๐๔.๐๐ น. พายุดีเปรสชัน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ ๗๐๐ กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ ๕๕ กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ ๒๘ กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้ มีแนวโน้มที่จะทวีกำลังแรงขึ้นอีก โดยจะเคลื่อนตัวผ่านบริเวณปลายแหลมญวนเข้าสู่อ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ ๗ – ๙ พ.ย. ๕๖ ซึ่งจะส่งผลให้ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ส่วนคลื่นลมในบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง ๒-๓ เมตร
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ๓๖.๒ มม. (สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๖
– บ.น้ำมุด ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีษะเกษ เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศแจ่มใส (นายสุรัตน์ อินโบราณ)
– บ.คำขุนราษฎร์ ต.ห้วยข่า อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี เช้านี้ท้องฟ้าครึ้ม มีหมอกหนา (นายบุญสวน สายพันธุ์)
– บ.แกลง ต.วังแซ้ม อ.มะขาม จ.จันทบุรี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศแจ่มใส มีลมแรง (นายสนิท หัสคุณ)
– บ.หนองไม้หอม ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นายประทีป โถเรศ)
– บ.ต้นเกลือ ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เช้านี้อากาศเย็น ท้องฟ้าโปร่งแจ่มใสดี (นายลอย ปาคา)
– บ.โป่งวัว ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเริ่มเย็นแล้ว (นายทุน มธุพจน์)
– บ.เขาสอยดาว ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง เมื่อคืนมีฝนตกเล็กน้อย (นายอัมพร แก้วสุริยนต์)
– บ.คลองแห้ง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาสแจ่มใสดี (นายรณชัย สูทอก)
– บ.ไผ่ทอง ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศแจ่มใสและหนาว (นายศรี ทำสุข)
– บ.ห้วยไร่ ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เช้านี้มีหมอกลงหนา อากาศเย็น (นางสมพร พงษ์สุวรรณ)
– บ.เจ็ดลูกเนิน ต.ซากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เช้านี้มีหมอกลงหนา อากาศแจ่มใส (นางสมคิด ขวัญศิริ)
– บ.ทุ่งไพล ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เช้านี้มีหมอกลงหนา อากาศหนาว (นายลินิตร ณ เขาแดง)
– บ.หุบบอน ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส มีลมเล็กน้อย ไม่มีฝนตก (นางศรีไพร พุลผกา)
– บ.ห้วยทับมอญ ต.ท้วยทับ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เช้านี้ท้องแจ่มใส ไม่มีฝนตก อากาศเริ่มเย็น (นางรำพึง ฤทธนานนท์)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก