รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ วันศุกร์ที่ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๗

รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันศุกร์ที่ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
๑.๒.๑ แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา วันที่ ๑๕ พ.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น. – ๑๖ พ.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น. (ที่มา: USGS)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)

๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)

๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)

๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)

๑.๒.๒ รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวขนาด ๖.๓ ริกเตอร์ อันเนื่องมาจากการเคลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนพะเยา (รอยเลื่อนแม่ลาว) บริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย (ที่มา: กรมอุตุนิยมวิทยา)
– เกิดแผ่นดินไหวตามมา (After Shock) ตั้งแต่วันที่ ๕ พ.ค. ๕๗ เวลา ๑๘.๐๘ น. – วันที่ ๑๖ พ.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น.(ที่มา: กรมอุตุนิยมวิทยา)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
ขนาดน้อยกว่า ๓
๖๔๐
๓.๐ – ๓.๙
๑๓๓
๔.๐ – ๔.๙
๓๐
๕.๐ – ๕.๙

– After Shock ที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มลดลง ทั้งนี้เมื่อวันที่ ๑๖ พ.ค. ๕๗ เวลา ๐๐.๑๕ น. ตามเวลาในประเทศไทย ยังคงมี After Shock ขนาด ๒.๓ ริกเตอร์ บริเวณ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย สำหรับผลกระทบที่มีต่อโครงสร้างอาคาร สิ่งปลูกสร้าง ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวตั้งแต่ ๕ พ.ค. ๕๗ ควรได้รับตรวจสอบโครงสร้างก่อนการใช้สอยอาคาร สิ่งก่อสร้างดังกล่าว
*** ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมด้านธรณีวิทยา หรือพบเหตุการณ์ด้านธรณีวิทยาจากเหตุแผ่นดินไหว เช่น หลุมยุบ รอยแยกบนพื้นดิน ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของท่าน สามารถแจ้งเหตุ ติดต่อ ขอรับคำแนะนำได้ที่ โทร : ๐ ๒๖๒๑ ๙๗๐๒ – ๓ ในเวลาราชการ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ น. – ๒๐.๐๐ น.
๒. สภาพอากาศ
– ลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนหนักบางแห่ง โดยเฉพาะด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า ๒ เมตร
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่ อ.แก้งคร้อ > ต.นาหนองทุ่ม” href=””javascript:void%200″”>สถานีเกษตร จ.นครพนม ๔๕.๗ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๗
– บ.หลวง ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายสะอาด เป็นกล)
– บ.น้ำโค้ง ต.สะเนียน อ.เมือง จ.น่าน เช้านี้ท้องฟ้าครึ้ม ไม่มีฝนตก ตอนกลางคืนมีฝนตกเล็กน้อย (นายจิตร วงศ์ก๋า)
– บ.เชียงแสน ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายรัศ เสือน้อย)
– บ.ใหม่ศรีสุวรรณ ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายบุญรอด บุญมาสอน)
– บ.คลองพลู ต.คลองพูล อ.เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศร้อน ไม่มีฝนตก (นายสิริชัย วงษ์น้อย)
– บ.หนองกระทิง ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศร้อน ไม่มีฝนตก (นายถวัล บัวตัน)
– บ.บางเหมาะ ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศร้อน ไม่มีฝนตก (นายมานพ พลภักดี)
– บ.บางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศร้อน ตอนกลางคืนมีฝนตกปรอยๆ (นายสมบูรณ์ แซ่อึ่ง)
– บ.แหลมพรหมเทพ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เช้านี้ท้องฟ้าหลัว อากาศอบอ้าว ไม่มีฝนตก (นายแอบ ชำนาญนา)
– บ.วังน้ำเขียว ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศร้อน ไม่มีฝนตก (นายพนม ญาติพิมล)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก

ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม
กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โทร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๓-๕ โทรสาร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๐”

ตรากรมทรัพยากรธรณี
Privacy Overview

This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.