รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัยสภาพอากาศ วันพุธที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕

รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันพุธที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ เวลา ๐๘.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ น้ำป่าไหลหลาก
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๑๘ ธ.ค. ๕๕ เวลา ๐๘.๐๐ น. – ๑๙ ธ.ค. ๕๕ เวลา ๐๘.๐๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)

๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๑๒
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)

๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)

– แผ่นดินไหวล่าสุดขนาด ๔.๙ ริกเตอร์ บนบก ที่ระดับความลึก ๓๓.๕ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๑๙ ธ.ค.๕๕ เวลา ๐๕.๕๔ น. ตามเวลาประเทศไทย บริเวณ NEAR SOUTH COAST OF NEW GUINEA, P.N.G. ไม่มีรายงาน ความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีอากาศหนาวเย็น โดยในภาคเหนือตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นในหลายจังหวัดกับมีน้ำค้างแข็งบางแห่งบริเวณยอดดอย สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้นลทำให้ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังฝนตกหนักในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงไปมีกำลังค่อนข้างแรง
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่ จังหวัดยะลา ๕๓.๒ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๕
– บ.ทุ่งไพล ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๑๐ มม. (นายลินิตร ณ เขาแดง)
– บ.นาบอน ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๑๐ มม. (นายก่อ เหล็มปาน)
– บ.นอก ต.กงหรา อ.กงหรา จ.พัทลุง วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๑๐ มม. (นายสมใจ มากเขียว)
– บ.ท่าเลา ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เช้านี้ท้องฟ้ามืดครึ้ม ไม่มีฝนตก (นายวิน กดชนูด)
– บ.ลำใน ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายสมหมาย นิ่มวุ่น)
– บ.เขาสอยดาว ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายบู้ นิปะสิกิ)
– บ.น้ำหมัน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก อากาศร้อนมาก (นายตี เอียงทารัมย์)
– บ.นาฝายใต้ ต.นาฝาย อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายยศ นาคเอี่ยม)
– บ.ทุ่งกระบอก ต.สะตอ อ.เขาสมิง จ.ตราด เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก อากาศร้อนอบอ้าว (นายตรวจ สนเถ็ง)
– บ.บ่อไร่ ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายอำนาจ ยิ้มถนอม)
– บ.เขาช่องลม ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายสหัส ศิริพุทธานนท์)
– บ.ท่างาม ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายสุชีพ เมืองเกิด)

๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัย

ตรากรมทรัพยากรธรณี
Privacy Overview

This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.