รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันพุธที่ ๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๐๘.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ น้ำป่าไหลหลาก
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๑ ม.ค. ๕๖ เวลา ๐๘.๐๐ น. – ๒ ม.ค. ๕๖ เวลา ๐๘.๐๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)
๓
๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๑๑
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)
๒
๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)
–
– แผ่นดินไหวล่าสุดขนาด ๔.๘ ริกเตอร์ ในทะเล ที่ระดับความลึก ๓๘.๓ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๒ ม.ค. ๕๖ เวลา ๐๓.๐๕ น. ตามเวลาประเทศไทย บริเวณ SIMEULUE, INDONESIA ไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานคร และภาคตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป โดยบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอุณหภูมิจะต่ำกว่า ๑๖ องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ ส่วนบริเวณเทือกเขาและภูเขาสูงจะมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า ๘ องศาเซลเซียส
สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนกระจายและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนล่างจะมีคลื่นสูง ๒-๓ เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นสูงและลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือขอให้เพิ่มความระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ เรือขนาดเล็กในอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่จังหวัดนราธิวาส ๑๗.๘ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๒ มกราคม ๒๕๕๖
– บ.คลองเหลง ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๔๕ มม. (นายสุชีพ สุขศรี)
– บ.น้ำตกไพวัลย์ ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๕๕ มม. (นายหมูห่ำหมัด พลนุ้ย)
– บ.นากลาง ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๓๐ มม. (นายสมนึก เสียงเพราะ)
– ถ.นาเกลือ ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ปัตตานี วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๓๐ มม. (นายยุทธนา ยศศิริ)
– บ.หนองเหรียง ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๒๐ มม. (นายสัญญา มากวงศ์)
– บ.ฉานเรน ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๑๐ มม. (นายศักดา พุทธประสิทธิ์)
– บ.เขาตะเภาทอง ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เช้าวันนี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายสมหมาย สังข์สิงห์)
– บ.กอบแก้ววัฒนาภิบ ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นางนิภา บุญช่วย)
– บ.คลองวาย ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นายประคอง เพียรโพธิ์กลาง)
– บ.คีรีวง ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล เช้าวันนี้ท้องฟ้าโปร่ง มีแดดออก เมื่อคืนมีฝนตกเล็กน้อย (นายวุฒิชัย พุ่มนุ่ม)
– บ.ทุ่งนุ้ย ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เช้าวันนี้ท้องฟ้าครึ้ม มีฝนฝนตกโปรยปราย (นายบราเหม สมายุ้ย)
– บ.บนควน ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เช้าวันนี้ท้องฟ้าโปร่ง เมื่อคืนมีฝนตกเล็กน้อย (นางวรรณนี หลงฮัน)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัย