รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันอังคารที่ ๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๐๘.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ น้ำป่าไหลหลาก
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๗ ม.ค. ๕๖ เวลา ๐๘.๐๐ น. – ๘ ม.ค. ๕๖ เวลา ๐๘.๐๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)
๔
๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๔
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)
๑
๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)
–
-แผ่นดินไหวล่าสุดขนาด ๔.๖ ริกเตอร์ ในทะเล ที่ระดับความลึก ๑๙.๗ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๘ ม.ค. ๕๖ เวลา ๐๖.๕๕ น. ตามเวลาประเทศไทย บริเวณ NEAR THE EAST COAST OF HONSHU, JAPAN ไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– เมื่อเวลา ๐๑.๐๐ น. วันนี้ พายุโซนร้อน “โซนามุ” (SONAMU) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างได้อ่อนกำลังเป็น พายุดีเปรสชันแล้ว และเมื่อเวลา ๐๔.๐๐ น. วันนี้ มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ ๕๕ กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศใต้ค่อนทางตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่า พายุนี้มีแนวโน้มจะสลายตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ผลกระทบจากพายุนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงไปมีฝนเป็นแห่งๆ ถึงกระจายในระยะ ๑-๒ วันนี้
อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงไปมีคลื่นสูงประมาณ ๒ เมตร
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่จังหวัดนราธิวาส ๐.๒ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๖
– บ.เขาสอยดาว ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เช้านี้อากาศแจ่มใส เริ่มมีแดดออก (นายหร่ม บินหมัด)
– บ.ผัง ๔๒ ต.อุใดเจริญ อ.ควนกาหลง จ.สตูล เช้านี้ท้องฟ้าค่อนข้างโปร่ง มีเมฆเล็กน้อย (นายนิคม ข้องจิตร์)
– บ.ทุ่งไพล ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เช้านี้ท้องฟ้าหลัว ไม่มีฝนตก (นายลินิตร ณ เขาแดง)
– บ.บ่อหวี ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเย็น มีหมอกเล็กน้อย (นางสมฤทัย รุ่งรุ่งเรือง)
– บ.หุบกระพงพัฒนา ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเย็น (นางโสภา ทองมี)
– บ.เวียคาดี้ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเย็นเล็กน้อย (นายทองคำ เสดวงชัย)
– บ.เขาไม้นวล ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศหนาวเล็กน้อย (นายสมพงษ์ เอี่ยมชม)
– บ.ท่าคลอง ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เช้านี้อากาศแจ่มใส มีแดดออก (นายวิเชียร ชัยศิริ)
– บ.ลำรู ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เช้านี้อากาศแจ่มใส มีเมฆเล็กน้อย (นายไสว ป้องเศร้า)
– บ.ท่าน้ำ ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีเมฆฝน (นายประทีป สันทะศิริ)
– บ.ตรอกนองบน ต.ตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี เช้านี้ท้องฟ้าหลัว มีฝนตกปรอยๆ (นายนอม สมบัติทวี)
– บ.บางซอย ต.คุระ อ.คุระบุรี จ.พังงา เช้านี้อากาศดี ท้องฟ้าแจ่มใส (นายณรงค์ เทพทอง)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัย