รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัยสภาพอากาศ วันเสาร์ที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕

รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันเสาร์ที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ เวลา ๑๐.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ น้ำป่าไหลหลาก
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๒๘ ธ.ค. ๕๕ เวลา ๐๘.๐๐ น. – ๒๙ ธ.ค. ๕๕ เวลา ๐๘.๐๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)

๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๑๔
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)

๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)

– แผ่นดินไหวล่าสุดขนาด ๕.๖ ริกเตอร์ ในทะเล ที่ระดับความลึก ๑๐๒.๑ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๒๙ ธ.ค. ๕๕ เวลา ๐๐.๓๒ น. ตามเวลาประเทศไทย บริเวณ SULAWESI, INDONESIA ไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (๓๐ ธ.ค. ๕๕) ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานคร และภาคตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นลงอีกโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะลดลงได้อีก ๔-๗ องศาเซลเซียส กับมีลมพัดแรง โดยเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบต่อไป ในบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะต่ำกว่า ๑๖ องศาเซลเซียส บริเวณเทือกเขาและภูเขาสูงจะมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า ๘ องศาเซลเซียส
สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดสุราษฏร์ธานีลงไปมีฝนตกเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปจะมีคลื่นสูง ๒-๔ เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือและเรือขนาดเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะ ๓-๔ วันนี้ (๓๐ ธ.ค. ๕๕ – ๒ ม.ค. ๕๖)
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ๕.๕ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๕
– บ.นางแลใน ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย เช้าวันนี้อากาศหนาวมาก มีหมอกหนา ไม่มีแสงแดด (นายศรีเดช หน่อแก้ว)
– บ.ปากหละ ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง เช้าวันนี้อากาศหนาว ช่วงเวลาสายๆ อากาศเริ่มอุ่น (นายวัลลพ นาหลวง)
– บ.ห้วยไร่ ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เช้าวันนี้อากาศหนาว มีหมอกหนา (นางสมพร พงษ์สุวรรณ)
– บ.ห้วยไป่ง ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เช้าวันนี้อากาศหนาวเล็กน้อย ท้องฟ้าโปร่ง (นางถุนา โก๊ะกอย)
– บ.บุ่งผลำ ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เช้าวันนี้อากาศเย็นๆ ท้องฟ้าโปร่ง (นายวุฒิไกร จันทคุณ)
– บ.แสงทองพัฒนา ต.น้ำโสม อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี เช้าวันนี้อากาศเย็น กลางวันอากาศร้อน (นายสมียน คำใบ)
– บ.โสกกล้า ต.แก้งไก่ อ.สังคม จ.หนองคาย เช้าวันนี้อากาศเย็น ท้องฟ้าโปร่ง (นายบุญโฮม จำปานิล)
– บ.นาเบี้ย ต.นาหอ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เช้าวันนี้อากาศหนาว มีหมอกหนา (นายเรศ สุขเพ็ญ)
– บ.ศรีสวรรค์ ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เช้าวีนนี้อากาศเย็น ท้องฟ้าแจ่มใส (นายพาโชค ชาญชรา)
– บ.แข้ด่อน ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เช้าวันนี้อากาศเย็น ท้องฟ้าโปร่ง (นายชู พรชู)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัย

ตรากรมทรัพยากรธรณี
Privacy Overview

This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.