รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ วันอาทิตย์ที่ ๒๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖

รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันอาทิตย์ที่ ๒๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๑๐.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๒๒ มิ.ย. ๕๖ เวลา ๐๘.๐๐ น. – ๒๓ มิ.ย. ๕๖ เวลา ๐๘.๐๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)

๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๑๒
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)

๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)

– แผ่นดินไหวล่าสุดมีขนาด ๔.๘ ริกเตอร์ ในทะเล ที่ระดับความลึก ๑๐.๑ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๒๓ มิ.ย. ๕๖ เวลา ๐๘.๔๖ น. ตามเวลาประเทศไทย SW of Mazatlan, Mexico ไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา : USGS)
๒. สภาพอากาศ
– เมื่อเวลา ๐๑.๐๐ น. วันนี้ (๒๓ มิ.ย. ๕๖) พายุโซนร้อน “เบบินคา” (BEBINCA) มีศูนย์กลางบริเวณอ่าวตังเกี๋ยห่างจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนามประมาณ ๓๐๐ กิโลเมตร มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ ๖๕ กม./ชม. และกำลังเคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือด้วยความเร็วประมาณ ๑๘ กม./ชม. คาดว่า พายุนี้จะขึ้นฝั่งระหว่างบริเวณประเทศจีนตอนใต้และเวียดนามตอนบนในวันนี้ (๒๓ มิ.ย. ๕๖) ต่อจากนั้นจะอ่อนกำลังลง โดยอิทธิพลของพายุนี้ ทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากในระยะ ๒-๓ วันนี้
มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง ๒-๓ เมตร ส่วนชายฝั่งภาคตะวันออกมีคลื่นสูง ประมาณ ๒ เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเพิ่มความระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ และเรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจาก ฝั่งต่อไปอีกจนถึง ๒๓ มิ.ย. ๕๖ ไว้ด้วย
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่จังหวัดระนอง ๗๖.๐ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๖
– บ.ทุ่งกระบอก ต.สะตอ อ.เขาสมิง จ.ตราด วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๗๕ มม. (นายตรวจ สนเถ็ง)
– บ.หมื่นด่าน ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๗๓ มม. (นายวีระ แผ่นทอง)
– บ.หนองไม้หอม ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๗๐ มม. (นายประทีบ โถเรศ)
– บ.บ่อไร่ ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๖๕ มม. (นายอำนาจ ยิ้มถนอม)
– บ.บางลำพู ต.กะเปอร์ อ.กะเปอร์ จ.ระนอง วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๕๒ มม. (นางสุกัญญา วงศ์พึ่งไพบูลย์)
– บ.ตรอกโสน ต.ตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๕๐ มม. (นายนงค์ เฟื่องคณะ)
– บ.นาซ๊อก ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๕๐ มม. (นายมานพ เชิงคีรี)
– บ.ทุ่งตลาด ต.วังแซ้ม อ.มะขาม จ.จันทบุรี วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๔๘ มม. (นายลิขิต หัสคุณ)
– บ.ทุ่งเพล ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๓๕ มม. (นายศุภชัย สารทรัพย์)
– บ.ห้วยสัตว์ใหญ่ ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี วัดปริมาณน้ำฝนได้ ๒๕ มม. (นายชะลอ คุ้มสะอาด)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
– เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก

ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม
กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โทร. ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๓-๕ โทรสาร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๐

ตรากรมทรัพยากรธรณี
Privacy Overview

This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.