รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันอาทิตย์ที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๗ เวลา ๑๑.๐๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๔ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น. – ๕ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)
๖
๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๕
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)
๒
๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)
–
– แผ่นดินไหวล่าสุด มีขนาด ๔.๑ ริกเตอร์ บนบก ที่ระดับความลึก ๕๖.๖ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๕ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๕๒ น. ตามเวลาประเทศไทย ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ Nueva Concepcion, Guatemala ไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้แล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นลง และอุณหภูมิลดลงอีก ๑ – ๒ องศาเซลเซียส ส่วนภาคอื่นๆมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ ๒ เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่จังหวัดสตูล ๑๑.๐ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๗
– บ.ตาดเสริม ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย เช้านี้มีหมอกหนา อากาศหนาว ไม่มีฝนตก (นายทรงเดช พลทำ)
– บ.ใหม่พัฒนา ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย เช้านี้ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศไม่หนาวมาก (นายทศพล แสนใจวุฒิ)
– บ.โพนป่าแดง ต.เสี้ยว อ.เมือง จ.เลย เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศไม่หนาวมาก ไม่มีฝนตก (นางกองสิน แก้วกัณหา)
– บ.แข้ด่อน ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส อากาศเย็นเล็กน้อย ไม่มีฝนตก (นายชู พรชู)
– บ.กกจั่นเหนือ ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นางวารินทร์ ศรีนาม)
– บ.ชมพูเหนือ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายณรงค์ ชูยิ้ม)
– บ.เขาเขียว ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เช้านี้ท้องแจ่มใส อากาศหนาว ไม่มีฝนตก (นางละออ สีดำ)
– บ.ศิลาทอง ต.เทพหลวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เช้านี้ท้องฟ้าสลัวๆ อากาศหนาว ไม่มีฝนตก (นายวุฒิชัย กันยา)
– บ.วังโหรา ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายฉลวย ภู่แก้ว)
– บ.คลองยาง อ.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายทวี เป้งไชโย)
– บ.คลองชล ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส อากาศเย็นเล็กน้อย ไม่มีฝนตก (นายสนั่น บุญชู)
– บ.ท่าเสลา ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายแดง ช้างสาร)
– บ.ม่วงลีบ ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายทองสัย บัวสาย)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก
ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม
กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โทร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๓-๕ โทรสาร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๐