รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ วันอาทิตย์ที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๗

รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันอาทิตย์ที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๗ เวลา ๑๑.๐๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๔ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น. – ๕ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)

๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)

๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)

๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)

– แผ่นดินไหวล่าสุด มีขนาด ๔.๑ ริกเตอร์ บนบก ที่ระดับความลึก ๕๖.๖ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๕ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๕๒ น. ตามเวลาประเทศไทย ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ Nueva Concepcion, Guatemala ไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้แล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นลง และอุณหภูมิลดลงอีก ๑ – ๒ องศาเซลเซียส ส่วนภาคอื่นๆมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ ๒ เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่จังหวัดสตูล ๑๑.๐ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๗
– บ.ตาดเสริม ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย เช้านี้มีหมอกหนา อากาศหนาว ไม่มีฝนตก (นายทรงเดช พลทำ)
– บ.ใหม่พัฒนา ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย เช้านี้ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศไม่หนาวมาก (นายทศพล แสนใจวุฒิ)
– บ.โพนป่าแดง ต.เสี้ยว อ.เมือง จ.เลย เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศไม่หนาวมาก ไม่มีฝนตก (นางกองสิน แก้วกัณหา)
– บ.แข้ด่อน ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส อากาศเย็นเล็กน้อย ไม่มีฝนตก (นายชู พรชู)
– บ.กกจั่นเหนือ ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นางวารินทร์ ศรีนาม)
– บ.ชมพูเหนือ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายณรงค์ ชูยิ้ม)
– บ.เขาเขียว ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เช้านี้ท้องแจ่มใส อากาศหนาว ไม่มีฝนตก (นางละออ สีดำ)
– บ.ศิลาทอง ต.เทพหลวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เช้านี้ท้องฟ้าสลัวๆ อากาศหนาว ไม่มีฝนตก (นายวุฒิชัย กันยา)
– บ.วังโหรา ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายฉลวย ภู่แก้ว)
– บ.คลองยาง อ.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายทวี เป้งไชโย)
– บ.คลองชล ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส อากาศเย็นเล็กน้อย ไม่มีฝนตก (นายสนั่น บุญชู)
– บ.ท่าเสลา ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายแดง ช้างสาร)
– บ.ม่วงลีบ ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายทองสัย บัวสาย)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก
ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม
กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โทร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๓-๕ โทรสาร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๐

ตรากรมทรัพยากรธรณี
Privacy Overview

This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.