รายงานสถานการณ์ธรณีพิบัติภัย สภาพอากาศ
วันเสาร์ที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๗ เวลา ๐๑.๓๐ น.
๑. ธรณีพิบัติภัย
๑.๑ ดินไหล หินถล่ม รอยแยก หลุมยุบ
– ไม่มี
๑.๒ แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา (วันที่ ๑๐ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น. – ๑๑ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๘.๓๐ น.)
ช่วงขนาดแผ่นดินไหว (ริกเตอร์)
จำนวน (ครั้ง)
๓.๑ – ๔.๐ (เล็ก)
๕
๔.๑ – ๕.๐ (ค่อนข้างเล็ก)
๑๒
๕.๑ – ๖.๐ (ปานกลาง)
๑
๖.๑ ขึ้นไป (ค่อนข้างใหญ่)
–
– แผ่นดินไหวล่าสุด มีขนาด ๔.๖ ริกเตอร์ ในทะเล ที่ระดับความลึก ๒๕.๐ กิโลเมตรจากผิวโลก เมื่อวันที่ ๑๑ ม.ค. ๕๗ เวลา ๐๙.๐๙ น. ตามเวลาประเทศไทย ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ Sikabaluan, Indonesia ไม่มีรายงานความเสียหาย (ที่มา: USGS)
๒. สภาพอากาศ
– บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคเหนือด้านตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออกจะมีอุณหภูมิลดลงอีกเล็กน้อย และในช่วงวันที่ ๑๓-๑๖ ม.ค. ๕๗ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่ง จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลงมากโดยอุณหภูมิ จะลดลงได้อีก ๕-๗ องศาเซลเซียส กับมีลมแรง
ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยสูง ๒-๓ เมตร สำหรับคลื่นกระแสลมตะวันตกกำลังเคลื่อนผ่านภาคเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเล็กน้อย จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ๓-๕ องศาเซลเซียส
– ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่ จ.ยะลา ๑๒.๐ มม. (กรมอุตุนิยมวิทยา)
๓. เครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๕๗
– บ.แม่นะ ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เช้านี้มีหมอกหนา อากาศหนาว ไม่มีฝนตก (นายธีรยุทธ อุทธาปา)
– บ.สันเก้ากอม ต.แม่ระมาด อ.แม่ระมาด จ.ตาก เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเย็น ไม่มีฝนตก (นางศรีพิน คำนาลักษณ์)
– บ.ทุ่งตลาด ต.วังแซ้ม อ.มะขาม จ.จันทบุรี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายลิขิต หัสคุณ)
– บ.ตีนเขา ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศร้อน ไม่มีฝนตก (นายวิรัติ สังขนาค)
– บ.ห้วยกลาง ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส มีแดดออก ไม่มีฝนตก (นายวันโน แก้วอ่อน)
– บ.คลองโซน ต.นาเหรง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เช้านี้ท้องฟ้ามืดสลัวๆ ไม่มีฝนตก (นายวิรัตน์ บุญเรือง)
– บ.ทุ่งหยีเพ็ง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส มีลมแรง ไม่มีฝนตก (นายดลลา นาวาเดช)
– บ.ห้วยเหรียง ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก (นายสมโชค หลานฉิม)
– บ.ท่าคลอง ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเย็นสบาย ไม่มีฝนตก (นายวิเชียร ชัยศิริ)
– บ.ห้วยสัก ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส มีลมแรง ไม่มีฝนตก (นายโสภณ ชุมสุด)
– บ.แข้ด่อน ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส อากาศเย็นสบาย ไม่มีฝนตก (นายชู พรชู)
– บ.สำโรงเกียติ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เช้านี้ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนตก (นายนวน อุ่นแก้ว)
๔. พื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรธรณี
เนื่องจากในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม มีปริมาณน้ำฝนไม่ถึงเกณฑ์การเฝ้าระวัง ประกอบกับบางพื้นที่ไม่มีฝนตก จึงไม่มีพื้นที่ติดตามสถานการณ์พิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก
ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม
กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โทร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๓-๕ โทรสาร ๐๒ ๖๒๑ ๙๗๐๐